เกมลูกอมแสนหวาน Candy Crush จะฮิตไปอีกนานแค่ไหน

 

ชื่อของเกมลูกอมเรียงสีอย่าง Candy Crush SAGA เริ่มเป็นที่ฮิตกันในหมู่คอเกมบนมือถือทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยได้ไม่ถึงปี แต่จำนวนผู้ใช้ที่เติบโตอย่างรวดเร็วจนพุ่งขึ้นไปติดท้อปเกมดาวน์โหลดทั้งบนกูเกิล เพลย์ และแอพสโตร์เมื่อเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา (จำนวนผู้เล่นแบบแอคทีฟ 15 ล้านคนต่อวัน) และยังเป็นเกมที่ทำเงินได้สูงสุดในเดือนดังกล่าวบนแอพ สโตร์ และอันดับสองในกลุ่มเกมแนวพัซเซิลบนกูเกิล เพลย์

ทั้งๆที่เป็นเกมที่ไม่ได้มีความพิเศษใดๆ ทั้งสีสันหรือวิธีการเล่น ซึ่งถ้าเป็นคอเกมคงจะคุ้นกันดีว่ามันคล้ายๆกับเกมเรียงสีเพชรบน Bejeweled หรือแม้แต่บนแอพพลิเคชั่นไลน์ แต่กลับไม่ฮิตจนมีผู้เล่นถล่มทลายเท่ากับแคนดี้ ครัช ส่วนผู้พัฒนาเกมก็ไม่ได้เป็นบริษัทมีชื่อเสียงมาก่อน (ผู้พัฒนาคือ King.com ในอังกฤษ มีเกมเพียง 3 เกมในแอพ สโตร์ และอีก 2 เกมบนกูเกิลเพลย์)

คำถามคือ ทำไมและทำไมครับ ?!

 

temp..bzeyhjwg

 

กูรูในแวดวงเกมต่างประเทศบางรายมองว่า เป็นเพราะเกมมันมีเรื่องราว หรือด่านที่ต้องผ่านไปให้ได้ และเป็นเกมโซเชียลที่จะเล่นสนุกยิ่งขึ้นเมื่อต้องเชื่อมต่อกับเพื่อนบนเฟซบุ๊ค เพื่อขอหัวใจ หรือให้ช่วยปลดล็อกด่านต่างๆ

สำหรับผมหลังจากลองเล่นดูก็เห็นด้วยส่วนหนึ่ง เพราะความธรรมดาของเกม แต่มีมิชชั่นที่ต้องผ่านให้ได้ และเล่นไปนานเท่าใดก็ได้จนกว่าจะถึงเส้นชัยซึ่งผมถือว่าเป็นจุดต่างสำคัญกับเกมเพชร หรือเกมเรียงสีอื่นๆที่ใช้กฎแข่งกันคะแนนสูงสุดใน 1 สัปดาห์จากนั้นก็โละเริ่มใหม่

และยิ่งเห็นไอคอนหน้าเพื่อนๆที่ลิงค์ไว้กับเฟซบุ๊ค อารมณ์อยากเล่นให้ชนะกันก็บังเกิด ประกอบกับเป็นเกมที่ใช้เล่นฆ่าเวลาได้เกมหนึ่งทีเดียว

 

maxresdefault

 

ผมว่ามันเป็นเกมง่ายๆที่ไม่ต้องซับซ้อน และเป็นไอเดียที่สำหรับนักพัฒนาแอพพลิเคชั่นบนมือถือในบ้านเรา เพราะไม่ต้องอาศัยเทคนิค หรือเทคโนโลยีขั้นเทพ แค่ใช้ไอเดีย และเพิ่มลูกเล่นให้สามารถดึงคนให้อยู่กับเกมได้เรื่อยๆ และนานๆ หรือแม้แต่ต่อยอดจากเกมเดิมๆที่มีอยู่ในท้องตลาด สร้างสีสันใหม่ๆ แน่นอนว่าถ้าคนติดแล้ว โอกาสที่จะทำเงินจากแอพก็คงไม่ยาก

แต่ก็ต้องไม่ลืมด้วยว่า คนยุคโซเชียลขี้เบื่อง่าย ถ้าใช้มุขเดิมๆ บ่อยๆ ไม่มีอะไรแตกต่าง โอกาสที่จะเฉาไปอย่างเกมโซเชียลที่ฮิตกันทั่วบ้านทั่วเมืองอย่างฟาร์มวิลก็มากขึ้นเช่นกัน

 

king

 

 

 

 

Share Button
jackanapes

jackanapes

My life is my job

More Postsfacebook comments:

Leave a Reply